14 Dấu Hiệu Cảnh Báo Khi Hẹn Hò

Có lẽ bạn đã từng có một anh bạn hẹn hò với một cô gái khiến cho người khác ngán ngẩm. Cô ta sớm nắng chiều mưa, thích sở hữu và luôn muốn làm trung tâm của sự chú ý.

Mọi người ai cũng thấy cô ta ảnh hưởng không tốt đến anh bạn đó… Ai cũng thấy, chỉ trừ cậu ta.

Bạn nói với bản thân mình: “Điều này sẽ không bao giờ xảy đến với tôi!”.

Nhưng rồi nó xảy ra.

Tại sao lại như vậy? Tại sao mọi người lại vướng vào các mối quan hệ không lành mạnh mặc cho các dấu hiệu cảnh báo ngay từ ban đầu về người bạn đời không hề tốt đẹp?

14 dấu hiệu cảnh báo khi hẹn hò

Câu trả lời là: tình yêu khiến chúng ta mù quáng.

Nghiêm túc đấy! Không đùa đâu.

Các nhà nghiên cứu ở trường đại học London sau khi sử dụng máy scan não MRI đã phát hiện rằng: cảm xúc yêu đè nén các hoạt động trong vùng não bộ chịu trách nhiệm về các suy nghĩ quan trọng. Có vẻ như khi chúng ta phát triển mối quan hệ thân mật với một người, não bộ cho rằng không cần thiết phải đánh giá tính cách hay đặc điểm của người đó nữa.

Không chỉ tình yêu lãng mạn ngăn trở các suy nghĩ quan trọng, mà các hóa chất và hoóc môn mang lại cảm giác vui vẻ như oxytocin và dopamine còn che mờ các đánh giá của ta nhiều hơn.

Thực tế tình yêu có thể khiến chúng ta “lâng lâng” như dùng thuốc phiện, và khiến ta “phê” đến mức bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo đang vẫy gọi ngay trước mắt.

Cho dù bạn có lưu ý đến hành vi hay thái độ tiêu cực của một cô gái thì khả năng là bạn cũng sẽ giảm thiểu nó, cho đó là một điều dễ thương hay “cá tính khác biệt”, hoặc tự nhủ: “Ồ, không tệ đến vậy. Hơn nữa, tôi có thể là anh chàng giúp cô ấy cải thiện”.

Đừng đánh lừa bản thân. Bạn không thể khiến người khác thay đổi, sự thay đổi phải đến từ bên trong họ. Thêm nữa, các vấn đề mà bạn nhận thấy ở giai đoạn đầu thường có xu hướng khuếch đại khi mối quan hệ phát triển sâu hơn.

Chuyên gia về hôn nhân – tiến sĩ John Van Epp nói: “cái tốt không phải lúc nào cũng trường tồn, còn cái xấu thì thường sẽ tệ hơn”.

“Ờ thì…” – bạn sẽ nói – “Tôi là người đàn ông mạnh mẽ. Tôi sẽ không để cảm xúc lấn át lý trí khi yêu.”

Dừng lại đã nào… Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông – đặc biệt ở độ tuổi 25 – thường fall in love nhanh hơn phụ nữ và là người tiên phong nói tiếng yêu trong giai đoạn đầu của mối quan hệ. Phụ nữ thì ngược lại, thường dè chừng hơn trong giai đoạn đầu.

Nói tóm lại, chỉ vì bạn là đàn ông – không có nghĩa là bạn sẽ không bị tình yêu làm cho mù quáng.

Biết được rằng lý trí của bạn sẽ bị che mờ, điều quan trọng cần nhớ là phải bước vào bất kỳ mối quan hệ nghiêm túc nào với cả khối óc và trái tim. Bạn cần có khả năng tách rời bản thân khỏi các cảm xúc mạnh mẽ trong mối quan hệ mới để có thể nhận biết các dấu hiệu cảnh báo. Điều này còn quan trọng gấp đôi nếu bạn tính đến chuyện hôn nhân.

Nhưng bạn nên lưu ý các dấu hiệu cảnh báo nào? Mặc dù mỗi người đều có các tiêu chuẩn riêng cho bản thân, nhưng các nhà tâm lý và chuyên gia hôn nhân đã tìm ra một số cảnh báo chung mà bạn nên biết.

Hầu hết những dấu hiệu này là các mô thức hành vi ở đối phương mà có khả năng dẫn đến một mối quan hệ rắc rối về lâu dài.

Vì mọi người thường thể hiện bản thân tốt nhất khi bắt đầu mối quan hệ, nên một số dấu hiệu này sẽ không xuất hiện trong một thời gian. Theo tiến sĩ Van Epp, thường mất khoảng ba tháng để các mô thức này bắt đầu lộ ra. Sự trì hoãn này chính là lý do tại sao ông và các chuyên gia hôn nhân khác đề nghị rằng bạn nên từ từ, đừng nóng vội trong tình yêu.

Dưới đây là một số dấu cảnh báo phổ biến mà các nhà nghiên cứu và tâm lý trị liệu đề nghị bạn nên lưu ý.

1. Cô ấy tự xưng là “Drama Queen”

Cẩn thận với những cô nàng không chỉ tự xưng là “Drama Queen” (nữ hoàng kịch tính) mà còn thích thú vai trò này. Họ thường “sớm nắng chiều mưa, trưa giông bão”. Khi cuộc sống có vẻ tẻ nhạt hay bình lặng, họ sẽ nghĩ ra đủ điều để tranh cãi. Họ luôn muốn mình là trung tâm của sự chú ý.

Điều đáng lưu ý là Drama Queen không chỉ là một dạng tính cách, mà còn là một loại bệnh lý với tên gọi “Histrionic Personality Disorder” (rối loạn nhân cách kịch tính).

Drama Queen có thể rất cuốn hút và hấp dẫn trong thời gian đầu vì tính cách cởi mở và sự quyến rũ của họ. Nhưng sau một thời gian, các tình huống kịch tính liên tục phát sinh chỉ khiến đối phương cảm thấy mệt mỏi và ức chế.

14 dấu hiệu cảnh báo khi hẹn hò

2. Bạn không chịu nổi mấy người bạn của nàng

Bạn không cần phải thân thiết với họ, nhưng nếu ý nghĩ trải qua một giờ đồng hồ với một trong số họ khiến bạn không chịu nổi, thì bạn có lý do để cân nhắc về mối quan hệ này.

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” – khả năng là cô nàng bạn hẹn hò có nhiều điểm chung với bạn mình: sở thích, tính cách và quan điểm sống tương đồng. Bởi vì bạn không yêu bạn bè cô ta, nên bạn dễ nhìn rõ các hành vi và thái độ khó chịu từ họ. Còn bạn đang mê đắm cô nàng nên khả năng là bạn ngó lơ hoặc không thấy những hành vi và thái độ tương tự từ cô ấy.

14 dấu hiệu cảnh báo khi hẹn hò

3. Cô ấy nói xấu tất cả người yêu cũ

Có thể những người mà cô ấy từng hẹn hò đều không ra gì. Nhưng nếu vậy thì điều này có nghĩa gì? Tính cách cô ấy ra sao mà luôn bị thu hút bởi những gã như vậy? Có khả năng bạn cũng là một kẻ không ra gì đấy, vì mọi người thường có xu hướng lặp lại các tình huống và mô thức tương tự trong các mối quan hệ.

Kịch bản thật sự có thể là một số – nhưng không phải tất cả – người yêu cũ của cô ấy không ra gì và cô ấy hạ thấp vai trò của mình trong các mối quan hệ đó. Thế nhưng kịch bản này cũng có vấn đề – vì nó cho thấy sự thiếu nhận thức và không sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Tất cả chúng ta đều biết những người bị sa thải, nhận điểm kém, hay bị “đá” đều bởi do sếp ghen tức, thầy giáo không hiểu họ, và người yêu của họ ngớ ngẩn. Lỗi không bao giờ ở họ cả. Hãy tránh quan hệ với những người thuộc dạng này.

14 dấu hiệu cảnh báo khi hẹn hò

4. Thất Thường

Tất cả chúng ta đều biết tin tưởng là một khía cạnh quan trọng để tạo nên mối quan hệ bền vững, lành mạnh. Nhưng thật khó mà tin tưởng nếu cô ấy luôn thất thường với lời nói hay hành động của mình.

Ví dụ cô ấy vừa nhận công việc mới, nhưng đến ngày đi làm cô ấy lại bỏ việc chỉ vì cảm thấy… chán, không có hứng đi làm nữa.

Hãy để ý xem cô ấy thực hiện các cam kết của chính mình trong mọi mặt của cuộc sống như thế nào. Nếu cô ấy thất thường với công việc, bạn bè và gia đình, khả năng là cô ấy cũng sẽ thất thường với bạn đấy!

5. Đối xử tệ với nhân viên phục vụ

Chúng ta có thể biết được thông tin quan trọng về một người thông qua cách họ đối xử với người lạ, nhất là với những người làm phục vụ như bồi bàn, nhân viên pha chế hoặc nhân viên ngân hàng…

Các nhà tâm lý đã cho thấy cách một người đối xử với người lạ thường là dấu hiệu cho thấy sự chín chắn, đồng cảm và trưởng thành trong tư tưởng đạo đức – các thuộc tính cần thiết cho mối quan hệ tốt đẹp theo ý kiến của các chuyên gia.

14 dấu hiệu cảnh báo khi hẹn hò

6. Cô ấy muốn được đối xử như công chúa

Khi một người bước vào mối quan hệ và nghĩ rằng mình có quyền hoặc kỳ vọng nhu cầu của mình phải được đáp ứng trước người khác, thì kết quả sẽ thường là oán ghét, khinh khi và tức giận. Hãy chú ý các dấu hiệu tiềm ẩn hoặc công khai cho thấy cô ấy mắc bệnh “công chúa”. (Gợi ý: quần áo cô ấy mặc có từ “Princess” – công chúa).

7. Hai bạn liên tục cãi vã

Không có gì sai khi hai bạn mâu thuẫn. Điều này rất bình thường, đôi khi còn tốt nữa. Nhưng nếu tất cả những gì bạn làm là cãi vã thì đó lại là vấn đề.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng để duy trì mối quan hệ hạnh phúc, tỷ lệ giữa hòa bình và tranh cãi nên là 5:1. Nếu tỷ lệ của bạn đảo ngược lại, bạn sẽ khổ sở đấy!

Và đừng cố gắng thuyết phục bản thân rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn khi 2 bạn đi xa hơn. Nên nhớ những năm tháng đầu của tình yêu là mật ngọt! Nếu mọi chuyện đã tệ hại ngay trong giai đoạn đầu, bạn đang gặp rắc rối lớn!

14 dấu hiệu cảnh báo khi hẹn hò

8. Cô ấy tức giận hoặc khiến bạn cảm thấy tội lỗi khi dành thời gian cho bạn bè

Chúng ta đã nói rất nhiều về việc đàn ông dành thời gian với bạn bè mình quan trọng như thế nào. Tiếc thay, một số phụ nữ lại không hiểu điều này và luôn cằn nhằn mỗi khi người yêu muốn gặp gỡ bạn bè. Hoặc chí ít họ luôn muốn đi cùng khi mà những buổi gặp mặt đó trước đây chỉ dành cho đàn ông.

Một người phụ nữ tốt sẽ khuyến khích bạn dành thời gian cho bạn bè mình và hiểu rằng việc đó tốt cho bạn cũng như tốt cho mối quan hệ của bạn như thế nào.

9. Cô ấy không bao giờ xin lỗi hoặc chịu trách nhiệm cho các hành vi kém

Các nhà tâm lý học cho rằng khả năng nhận thức và chịu trách nhiệm cho những hành vi kém là một thuộc tính quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ lành mạnh.

Tiến sĩ Van Epp nói: “Những gì bạn muốn thấy là một người bạn đời nhanh chóng thừa nhận sai lầm của mình vì cảm giác hối lỗi mà không có nhiều sự phòng thủ hay chống đối. Nếu bạn mất nhiều thời gian tranh cãi để thuyết phục rằng họ đã sai và nên cảm thấy có lỗi thì bạn có lý do để lo lắng về mối quan hệ này.”

10. Cô ấy có mối quan hệ không tốt với gia đình

Khi mối quan hệ trở nên nghiêm túc hơn, có thể bạn sẽ gặp gia đình và bố mẹ cô ấy. Hãy xem cách cô ấy đối xử với họ như thế nào. Sự thoải mái khi ở nhà sẽ khiến cô ấy không đề phòng và bộc lộ bản chất thật của mình.

Kiểu cách hay lời nói mà cô ấy sử dụng trong các mối quan hệ khác có thể sẽ được áp dụng trong mối quan hệ với bạn. Nếu cô ấy hòa thuận với gia đình – tuyệt vời! Bạn sẽ được trải nghiệm tương tự. Tuy nhiên, nếu cô ấy lạnh lùng và xa cách với gia đình – hãy cẩn thận! Bạn cũng có thể trải nghiệm thái độ tiêu cực này sau đó.

Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ. Nếu gia đình cô ấy thực dụng hoặc không tử tế, khoảng cách của cô ấy là điều dễ hiểu và có thể là một điều tốt.

14 dấu hiệu cảnh báo khi hẹn hò

11. Cô ấy không linh động

Các chuyên gia về hôn nhân và tình yêu cho biết linh động – khả năng thích nghi với sự thay đổi – là thuộc tính quan trọng cho sự thành công của một mối quan hệ.

Nếu cô ấy không bao giờ nhượng bộ hoặc cảm thấy tức giận mỗi khi kế hoạch thay đổi hoặc sự việc không diễn ra theo ý mình, đây có thể là vấn đề trong mối quan hệ của bạn.

Làm thế nào để biết cô ấy thuộc tuýp người này? Hãy thử đi du lịch cùng nhau – vì khả năng là nhiều thứ sẽ không diễn ra theo kế hoạch, xem cô ấy đối phó với các tình huống này như thế nào.

12. Hai bạn không chia sẻ cùng mục tiêu và giá trị sống

Không quan trọng 2 bạn yêu nhau nhiều thế nào, nếu bạn và cô ấy không có cùng mục tiêu và giá trị sống, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn đấy.

Nghiên cứu một lần nữa chứng minh điều này: các cặp đôi chia sẻ nhiều mục tiêu và giá trị sống giống nhau sẽ hạnh phúc hơn và có mối quan hệ bền vững hơn các cặp đôi khác.

13. Cô ấy bạo lực

Bạn có biết phụ nữ cũng có khả năng, đôi khi còn hơn cả đàn ông trong việc khơi mào bạo lực gia đình? Có thể nàng đánh bạn không đau nhưng nếu nàng trở nên bạo lực trong những cuộc cãi vã thì đây chính là một dấu hiệu lớn cảnh báo bạn nên kết thúc mối quan hệ.

Có thể cô ấy gặp các vấn đề tiềm ẩn về cảm xúc. Nếu cô ấy đã từng bạo lực trước đó, khả năng là cô ấy sẽ lặp lại lần nữa. Đừng nhún vai cho qua – một cú tát có thể phát triển thành sử dụng dao búa đấy!

Suy nghĩ lại về ngoại tình

14. Cô ấy keo kiệt với lời cám ơn

Cảm giác trân trọng giúp con thuyền tình yêu luôn vững mạnh và vận hành trơn tru. Một trong những điều tôi yêu người bạn đời của mình là bất kể tôi làm việc nhà nào đó bao nhiêu lần, hoặc giúp cô ấy việc cỏn con, cô ấy luôn ghi nhớ và thể hiện sự trân trọng.

Nếu người yêu của bạn hiếm khi để ý và cảm ơn vì những hành động đẹp mà bạn làm thì sự thiếu trân trọng này sẽ chỉ khiến con thuyền tình yêu của bạn đâm đầu vào đá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *