Ba Giai Đoạn Khoa Học Của Tình Yêu

Qua nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, tiến sĩ Helen Fisher và các đồng nghiệp của cô đã xác định được ba giai đoạn riêng biệt của tình yêu.

Giai Đoạn 1: Thu Hút

Tình cờ, bạn gặp một người cực kỳ hấp dẫn, cả về ngoại hình lẫn tính cách, thế là hệ thống tình cảm trong bạn bắt đầu phát tín hiệu.

Ba giai đoạn khoa học của tình yêu

Bạn bắt đầu mong muốn được biết nhiều hơn về người đó. Đầu tiên có thể dừng lại ở việc cùng chia nhau cái bánh, mời nhau ly kem…mặc cho chiếc bánh hay ly kem đó ngon hay dở.

Đây là giai đoạn bắt đầu hành trình khám phá Tình yêu. Tâm trí bạn sẽ tràn ngập những câu hỏi đại loại như “Liệu cảm giác ấm áp, rộn ràng mà mình đang cảm nhận này có thật hay không?”.

Sau lần hẹn hò đầu tiên, đôi khi cảm giác rộn ràng ấy chợt tan biến, bạn nhận ra rằng người ấy chẳng có gì thú vị cả. Nhưng cũng có khi, cảm giác ấy lại trở nên mãnh liệt hơn, bạn tha thiết được gặp lại người ấy.

Và chẳng mấy chốc, mức độ say đắm của tình cảm gia tăng đến một điểm mà bạn bắt đầu cảm thấy “hình như mình đang yêu”. Cuối cùng, bạn tin đó là sự thật và bắt đầu thổ lộ điều ấp ủ của bản thân với đối tượng, hy vọng tìm được sự hưởng ứng.

Nếu đối tượng không có được những rung động như bạn, cảm xúc trong bạn sẽ nguội đi đôi chút, và bạn sẽ phải nỗ lực hơn nữa để có thể chiếm được Tình yêu của đối phương. Ngược lại, nếu đối tượng cũng có những rung động tương tự như bạn, cả hai sẽ tiến tới giai đoạn tiếp theo…

Giai Đoạn 2: Say Mê

Đây là giai đoạn mà người ta khó có thể nghĩ đến điều gì khác, ngoại trừ đối tượng họ thầm thương trộm nhớ.

Ba giai đoạn khoa học của tình yêu

Người nào trải qua giai đoạn tình yêu này có thể sẽ mất ăn mất ngủ và và nhịp tim cũng tăng lên.

Những cảm xúc đó được điều khiển bởi một hỗn hợp các hoóc-môn mà quan trọng nhất là dopamine, adrenalin, serotonin.

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh cực mạnh đến mức nó chính là thành phần then chốt trong hai chất gây nghiện cocaine và nicotine.

Nó có thể khiến chúng ta cảm thấy lâng lâng như trên mây, và trở nên say đắm người mà chúng ta yêu. Nó thậm chí có thể khiến người ta hành động điên rồ vì tình.

Trớ trêu thay, adrenalin là hoóc-môn tương tự được kích thích như khi chúng ta gặp nguy hiểm hoặc chơi các trò cảm giác mạnh. Adrenalin khiến tim đập nhanh hơn, tạo cảm giác hưng phấn và thích thú.

Serotonin – hay sự thiếu hụt serotonin – là yếu tố quan trọng thứ ba trong giai đoạn tình yêu này. Trong khi dopamine và adrenalin tăng lên, thì serotonin lại bị kìm hãm.

Những người mắc phải chứng Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế (Obsessive Compulsive Disorder) cũng có chung lượng Serotonin thấp như những người đang yêu. Điều này được cho là để giải thích các hành vi cuồng yêu của một cá nhân, chẳng hạn như liên tục gọi điện thoại hoặc ám ảnh về nhắn tin cho ai đó.

Giai đoạn tình yêu lãng mạn này mang lại cảm giác tuyệt vời, nhưng nó sẽ không kéo dài mãi mãi – và đây thực sự là điều tốt. Nếu nồng độ adrenalin vẫn cứ cao và kéo dài có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe, còn mức độ thấp và lâu dài của serotonin có thể gây ra các hành vi tự hủy hoại.

Giai đoạn này gây nên trạng thái “tình yêu mù quáng”. Đó là lúc chúng ta không có khả năng nhìn thấy những khuyết điểm của đối phương.

Như tôi đã đề cập trước đó, không ai trong chúng ta hoàn hảo cả. Để thực sự bắt đầu yêu ai đó, đầu tiên chúng ta cần phải tạm thời bấn loạn, và không nhìn rõ những gì trước mắt mình.

Cũng chính sự đi xuống của giai đoạn này sẽ gây ra dấu chấm hết cho rất nhiều mối quan hệ. Nếu bạn muốn tình yêu của mình kéo dài mãi mãi, bạn cần phải hiểu được sức mạnh cũng như sự nguy hiểm song hành với “falling in love”.

Đồng thời, bạn cũng nên hiểu và chuẩn bị cho giai đoạn thứ ba của tình yêu…

Giai Đoạn 3: Gắn Bó

Gắn bó là giai đoạn cần thiết để chúng ta phát triển sự ràng buộc lâu dài để cùng nhau chăm sóc con cái, và hy vọng nhiều hơn thế nữa.

Ba giai đoạn khoa học của tình yêu

Hãy hiểu điều này, khi bạn bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn với người bạn đời, không có nghĩa là trước đây bạn đã đưa ra quyết định sai lầm. Nó có thể chỉ là bạn đang bước qua giai đoạn thứ hai, và đang đi vào giai đoạn thứ ba.

Thông thường những sai sót này trước đây chúng ta không thể nhìn thấy hoặc bạn từng nghĩ là đáng yêu, nhưng nay bắt đầu khiến bạn khó chịu. Nếu không gắn bó với nhau, chúng ta sẽ không thể rộng lượng với những sai sót đó và mối quan hệ sẽ đổ vỡ.

May mắn thay, một lần nữa, giai đoạn tình yêu này lại được kiểm soát bởi một số hoóc-môn rất mạnh mẽ.

Một khi chúng ta hiểu hoóc-môn nào đang hoạt động, và biết cách kiểm soát chúng, chúng ta có thể chủ động hơn nhiều trong việc cải thiện chất lượng mối quan hệ của mình.

Oxytocin có lẽ là hoóc-môn được biết đến rộng rãi nhất. Nó cũng chính là hoóc-môn giải phóng trong quá trình sinh nở và giúp phụ nữ cảm thấy gắn kết với đứa con của mình. Hoóc-môn này cũng giúp tạo ra kết nối mạnh mẽ giữa hai người, và được giải phóng khi đạt cực khoái.

Có một hoóc-môn khác, cũng được giải phóng khi quan hệ tình dục là vasopressin. Thường được biết đến với vai trò trong chức năng thận, vasopressin cũng rất quan trọng đối với việc hình thành những gắn kết lâu dài, và cảm giác gắn bó của một cặp đôi.

Trong một thí nghiệm với chuột đồng cỏ (cũng là loài chỉ có một bạn tình trong đời), người ta tìm thấy rằng việc ngăn chặn tiếp nhận vasopressin sẽ khiến chuột đồng không còn bảo vệ bạn tình trước những đối thủ khác nữa. Về cơ bản chúng sẽ tách rời hoàn toàn khỏi người bạn đời của mình.

Nhưng cũng giống với các hoóc-môn khác, oxytocin và vasopressin không kéo dài mãi mãi, và cần phải được kích thích thường xuyên. Đây là một trong những lý do tại sao khi các cặp đôi ngừng quan hệ tình dục, mối quan hệ của họ sẽ bắt đầu mờ nhạt.

Xem tiếp: Hiểu đúng về tình yêu đích thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.