Bí Mật Giữ Lửa Đam Mê Trong Hôn Nhân

Tại sao một đời sống tình dục tuyệt vời lại thường phai nhạt dần kể cả với những cặp đôi yêu nhau nhiều hơn bao giờ hết? Và tại sao sự gắn bó gần gũi lại không đảm bảo cho đời sống tình dục tuyệt vời – trái ngược với những quan điểm thông thường?

Chúng ta thường ham muốn những thứ mình chưa có, vậy liệu chúng ta có thể muốn cái mà mình đã có rồi hay không? Đây là câu hỏi đáng giá cả triệu $. Và tại sao sự ngăn trở, cấm cản lại kích thích đến vậy? Tại sao việc đi quá giới hạn lại khiến cho ham muốn mạnh hơn?

Esther Perel – nhà tâm lý học nổi tiếng đồng thời là chuyên gia tư vấn tình yêu, hôn nhân, gia đình – đã thực hiện bài nói chuyện với chủ đề “Bí mật giữ lửa đam mê trong hôn nhân” để chia sẻ với chúng ta về các câu hỏi trên.

Trong bài nói chuyện này, Esther Perel đã giải thích chúng ta có quá nhiều nhu cầu, và các nhu cầu này mâu thuẫn lẫn nhau.

Khi yêu, chúng ta khao khát có được cảm giác an toàn, bảo đảm, tin tưởng và vững chắc trong tình yêu. Vì thế chúng ta kết hôn. Nhưng đồng thời, trong mỗi chúng ta vẫn tồn tại một khát vọng thầm kín khác, đó là khát vọng được tiếp tục phiêu lưu, nếm trải cảm giác mới lạ, kì bí, hấp dẫn, bất ngờ…

Và chúng ta hy vọng người bạn đời có thể đáp ứng cho mình tất cả những nhu cầu này: cho em được an toàn, nhưng cũng hãy cho em sự phiêu lưu. Cho em sự gần gũi, quen thuộc, nhưng cũng hãy cho em nhiều ngạc nhiên, mới lạ. Cho em người bạn thân nhất, nhưng cũng hãy cho em người tình bí ẩn. Cho em sự thoải mái, nhưng cũng hãy cho em thử thách…

Điều này được gọi là khủng hoảng ham muốn.

Sau hôn nhân, nếu ta bằng lòng với sự an toàn, bảo đảm trong tình yêu thì sự nhàm chán xuất hiện. Nhưng nếu ta quá theo đuổi sự phiêu lưu, mới lạ thì bi kịch khác có thể sẽ xảy ra: ngoại tình.

Vậy giải pháp nào để duy trì “lửa đam mê”? Đó là hài hòa hai nhu cầu trên. Esther Perel có các gợi ý sau:

1. Hãy tiếp tục phiêu lưu để tận hưởng cảm giác mới mẻ ngay trong sự an toàn của hôn nhân. Những chuyến đi thật xa, những cuộc du ngoạn là gợi ý đầu tiên. Sự thay đổi không gian sống, không gian yêu phần nào thỏa mãn nhu cầu được phiêu lưu trong tình cảm của mỗi người.

2. Cởi bỏ trách nhiệm. Trách nhiệm là thứ giết chết ham muốn. Đó là lý do tại sao tình dục vụng trộm thường kích thích người ta hơn hẳn tình dục “hợp pháp”.

Bí mật giữ lửa đam mê trong hôn nhân

Điều này không có nghĩa là bạn nên “vụng trộm”, mà sự cởi bỏ trách nhiệm ở đây chính là hãy tạo cho nhau một không gian tình dục mà ở đó chúng ta hoàn toàn là của nhau, đến với nhau bằng tất cả tinh thần và thể xác. Những thứ ngoài tình dục như con cái, công việc… nên đặt sang một bên.

Esther Perel đã dành thời gian chu du qua nhiều nước để nghiên cứu về bí ẩn của ham muốn. Một cuộc phỏng vấn được thực hiện trên nhiều người trong suốt chuyến đi của bà, đó là khi nào người bạn đời trở nên thu hút nhất.

Nhóm trả lời đầu tiên đó là khi người bạn đời đi xa trở về. Sự hội ngộ sau một thời gian dài xa cách làm bùng lên ham muốn mãnh liệt.

Nhóm thứ hai thú vị hơn, là khi ngắm nhìn người bạn đời hoàn toàn tập trung vào công việc hay đam mê nào đó. Khi đó, hình ảnh người ấy chìm trong thế giới riêng của họ có gì đó hết sức bí ẩn. Và sự bí ẩn chính là nguồn gốc của ham muốn được khám phá, ham muốn được kết nối.

Nhóm thứ ba là khi người bạn đời khiến ta ngạc nhiên, vui thích bởi sự thay đổi mới mẻ của họ, có thể là diện mạo, có thể là cách thể hiện bằng ngôn ngữ…

Bí mật giữ lửa đam mê trong hôn nhân

Đó là những bí ẩn của ham muốn trong mỗi con người. Cùng nhau khám phá điều gì có thể hấp dẫn, thu hút đối phương nhất và thực hiện chúng cũng là một cách giữ ngọn lửa đam mê trong hôn nhân. Nói cách khác, đó là nỗ lực làm mới bản thân mình trên nhiều phương diện.

Có một nghịch lý giữa tình yêu và khao khát tình dục, đó là những chất liệu nuôi dưỡng tình yêu như sự bảo bọc, lo lắng, trách nhiệm, sự trưởng thành hay khả năng nhường nhịn… lại chính là những thứ đôi khi bóp nghẹt cảm giác khao khát. Bởi sự khao khát là kết hợp của những cảm xúc như sự ghen tuông, chiếm hữu, sự háo hức, tính thống trị, áp đặt…Đó là lý do tại sao những cô gái hư hỏng, phóng túng lại khiến đàn ông thèm khát hơn là một cô gái đoan trang, nhu mì.

Điều đó có nghĩa là trong đời sống tình dục chúng ta cần phải nêm nếm một chút gia vị của sự nổi loạn, đánh thức những thèm khát thầm kín của nhau bằng sự khơi gợi khả năng tưởng tượng, liên hệ đến những hình ảnh, kiểu mẫu mà lúc bình thường có thể bị chúng ta nhìn nhận bằng ánh mắt khinh miệt. Thỉnh thoảng hãy thắp lửa tình yêu bằng cách cải trang thành một người nào đó trong phòng ngủ của bạn…

Hôn nhân không phải là mồ chôn tình yêu nếu bạn biết cách thắp lên ngọn lửa đam mê dành cho nhau. Mỗi khi thấy cảm xúc nguội lạnh và đặt câu hỏi: mình có còn yêu người ấy nữa hay không?, bạn hãy nhận diện các ham muốn trong chính bản thân mình, tiết chế ham muốn (nếu có thể) hoặc trao đổi với người ấy và cùng nhau tìm ra giải pháp để giúp mối quan hệ của bạn luôn tươi mới và bền chặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.