Chúng Ta Fall In Love Như Thế Nào?

Đây là câu hỏi giành được nhiều sự chú ý trong các nghiên cứu về tâm lý. Câu trả lời được nhiều người đồng tình nhất là tình yêu lãng mạn xảy ra khi xuất hiện các tác nhân tạo nên sự thu hút giữa đàn ông và phụ nữ, tác nhân về xã hội và những tình huống có thể phát sinh sự đam mê mạnh mẽ. 

Chúng ta fall in love như thế nào?

1. Tác nhân tạo nên sự thu hút giữa đàn ông và phụ nữ

Đối với một số người, tình yêu có thể xảy ra ngay lập tức (tình yêu sét đánh). Nhưng tình yêu cũng có thể đến từ từ. Ví dụ bạn và đứa bạn thân chơi với nhau hàng tháng trời, bỗng dưng một ngày nào đó, bạn nhìn nó và có cảm xúc khác lạ.

Điều gì đã thực sự xảy ra? Tại sao chúng ta cảm thấy phấn chấn khi yêu? Nguyên nhân được giải thích bởi cả 2 yếu tố: cảm xúc và chất hóa học. Những gì diễn ra trong tâm trí bạn đều được liên kết chặt chẽ với các hoóc-môn bên trong cơ thể.

– Sự quen thuộc

Thu hút là giai đoạn đầu tiên của tình yêu. Đàn ông và phụ nữ thu hút lẫn nhau bởi một vài yếu tố, trong đó một yếu tố quan trọng là họ có xu hướng bị thu hút bởi sự “quen thuộc” ở người kia.

Họ nhận thấy một điều gì đó ở người kia rất quen thuộc và điều này mang lại cảm giác thoải mái và vui vẻ. Các nghiên cứu về não bộ cho thấy có một lý do thuyết phục cho việc này. Khi chúng ta trải nghiệm một cảm xúc nào đó, hạch hạnh nhân (amygdala) – nằm ở tâm của não – kích hoạt các hoóc-môn hoạt động.

Khi trải nghiệm đó được lưu trữ trong vỏ não (neocortex – phần não hoạt động như một “tủ hồ sơ”), thì nó sẽ được gắn liền với cả cảm xúc lẫn hoóc-môn. Khi chúng ta bất chợt gặp điều gì đó quen thuộc ở một người, những phản ứng về cảm xúc và hoóc-môn này được kích hoạt lại.

Các trải nghiệm đầu tiên trong đời bạn – nhiều khả năng là đến từ gia đình mình. Vì vậy, nếu bạn là đàn ông và gặp một phụ nữ nấu ăn ngon (giống mẹ bạn) thì khả năng là bạn sẽ bị thu hút bởi cô ấy. Ngược lại, nếu bạn là phụ nữ và gặp một người đàn ông chu đáo như cha mình, bạn có thể thấy ấm áp và đột nhiên bị thu hút mà không giải thích được.

Chúng ta fall in love như thế nào?

– Sự đối lập

Tuy nhiên, không phải ai trong tiềm thức cũng muốn chính xác những gì họ đã trải nghiệm trong thời thơ ấu. Đôi khi chúng ta muốn những thứ chúng ta không có khi còn bé nhưng ước có được nó. Vì lý do này mà nhiều lúc chúng ta bị thu hút bởi những người có vẻ như không phù hợp vì sự khác biệt quá rõ ràng.

Người kia có thể sở hữu những đặc điểm mà bạn không có và bạn đang cảm thấy thiếu. Việc kết hợp với họ khiến bạn cảm thấy được bổ sung, bù đắp. Ví dụ, bạn yếu đuối và nhút nhát, khi gặp một người mạnh mẽ và quyết đoán, bạn có thể bị thu hút cho dù hai người khác biệt nhau.

– Sự tương đồng về tính cách, suy nghĩ, sở thích, niềm tin…

– Sự gần gũi từ việc dành nhiều thời gian cùng nhau, sống gần nhau, tương tác nhiều với nhau…

– Những đặc tính mong muốn: người đó có những đặc điểm giống với “hình mẫu lý tưởng” mà bạn đã định hình trong tiềm thức của mình qua những năm tháng trưởng thành như: nụ cười chết người, khuôn mặt đẹp, tính cách ga lăng, hành động nào đó bạn cảm kích…

– Thích qua lại: khi một người bị thu hút bởi bạn hoặc thích bạn, sẽ làm tăng khả năng bạn thích lại họ.

– Đáp ứng nhu cầu: khi một người có khả năng đáp ứng nhu cầu của bạn về tài chính, công việc, bảo bọc, hỗ trợ… thì khả năng bạn “fall in love” với người đó sẽ tăng cao.

– Mùi hương: bạn có thể bị cuốn hút bởi mùi hương của họ (do hóa chất pheromone trong cơ thể tạo ra) mà đôi khi không nhận thức được.

– Sự cảm kích: khi được ai đó khen ngợi thường xuyên, khả năng là bạn cũng sẽ dành tình cảm cho họ.

Chúng ta fall in love như thế nào?

2. Các tác nhân xã hội

– Ảnh hưởng từ bạn bè: khi một người được bạn bè của bạn yêu mến và chấp nhận, khả năng bạn thích họ cũng sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu bạn thích ai đó mà không được bạn bè tán thành và chấp nhận, tình yêu của bạn cũng dễ bị lung lay.

– Áp lực từ gia đình: như bị thúc ép kết hôn khi đã “đến tuổi”, bạn càng muốn tìm được ý trung nhân bao nhiêu thì bạn sẵn sàng thỏa hiệp với các “tiêu chuẩn” của mình và càng dễ “fall in love” bấy nhiêu.

3. Các tình huống có thể phát sinh cảm xúc mạnh mẽ

– Sự biệt lập: dành thời gian một mình với người nào đó có thể tăng cường cảm xúc của bạn dành cho người kia (như một chuyến công tác chỉ có 2 người với nhau).

– Không gian khác thường / gợi tình: ở trong một không gian khác thường hoặc gợi tình cũng có thể khiến người ta phát sinh cảm xúc mạnh mẽ, ngay cả khi không gian đó được cho là nguy hiểm, kỳ quái.

– Sự bí ẩn: Nếu bạn cảm thấy người đó rất bí ẩn, không biết họ nghĩ hay cảm nhận gì, khi nào sẽ bắt đầu liên lạc với bạn… cũng sẽ góp phần không nhỏ vào cảm xúc của bạn.

– Đụng chạm thể xác: như họ vô tình chạm tay, quàng vai bạn… cũng có thể khiến bạn xao xuyến. Những người hoạt động về nghệ thuật như diễn viên… – chuyện tình cảm của họ thường không ổn định vì họ thường xuyên gần gũi với bạn diễn và chuyện nảy sinh cảm xúc rất dễ xảy ra.

– Giao tiếp sâu bằng mắt: Một cuộc nghiên cứu cho thấy nếu bạn nhìn sâu vào mắt người khác trong vòng 4 phút thì sẽ có khả năng kích hoạt cảm giác “falling in love” trong bạn.

Chúng ta fall in love như thế nào?

Kết luận: Những tác nhân trên cho thấy hệ thống cảm xúc “fall in love” trong bạn rất dễ bị kích hoạt. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu và thường nhầm lẫn cảm xúc này với “tình yêu đích thực”. Ví dụ bạn đã có gia đình, người yêu nhưng bị say nắng một người khác (nguy hiểm hơn là được đối tượng đó đáp lại) – bạn sẽ dễ cho rằng đây mới chính là tình yêu đích thực của mình, còn người bạn đời hiện tại thì không.

Chỉ bằng cách thành thật với chính bản thân mình và hiểu được những cảm xúc này sẽ là bước đầu tiên để ngăn chặn sai lầm, hay xa hơn nữa là những đau đớn và dày vò mà những sai lầm này có thể mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.