Hiểu Đúng Về Tình Yêu Đích Thực

Falling in love là một cảm giác tuyệt vời mà ai cũng muốn trải qua. Nhưng nó cũng mang lại những rắc rối mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Trong thực tế, tình yêu đích thực không thể bắt đầu khi “fall in love” chưa hoàn thành xong vòng đời của nó, tức là sau khoảng thời gian trung bình là 2 năm.

Hiểu đúng về tình yêu đích thực

Theo một số nhà nghiên cứu, cảm xúc say mê khi “fall in love” ai đó không nên xem là “Tình yêu đích thực” vì 3 lý do sau:

– Thứ nhất, “fall in love” là một trạng thái cảm xúc không phụ thuộc vào nguyện vọng bản thân cũng như không phải là một sự lựa chọn có ý thức. Cho dù bạn có muốn “fall in love” một ai đó cách mấy chăng nữa, cũng không thể làm được điều đó theo ý muốn.

Ngược lại, dù không muốn, bạn cũng không thể tránh khỏi khi cảm xúc ập đến. Thông thường, chúng ta thường “fall in love” người khác vào những thời điểm ngoài dự tính và với những người mà chúng ta không hề nghĩ đến.

– Thứ hai, “fall in love” không được xem là tình yêu đích thực vì nó không hề đòi hỏi một nỗ lực nào cả. Mọi điều chúng ta làm trong giai đoạn say mê này gần như không có nguyên tắc hoặc nỗ lực có ý thức nào hết.

Những cuộc điện thoại hàng giờ, những hành trình tốn kém để gặp được nhau, những món quà tặng… tất cả những việc lạ lùng, bất thường mà chúng ta làm chính là do bản chất của hiện tượng “fall in love” tạo nên, điều này cũng giống như bản năng của loài chim là làm tổ.

– Thứ ba, khi “fall in love” một ai đó, thường ta không thật sự chú tâm đến việc nuôi dưỡng sự phát triển cá nhân của họ. Mục đích duy nhất ta có được lúc này là chấm dứt sự cô độc và mong ước tiến đến hôn nhân.

Nó không hề nhằm vào việc hoàn thiện bản thân cũng như người mình yêu mà chỉ cho ta cảm giác đã về đích, và do đó cả hai không cần phát triển gì thêm nữa. Tất cả như thế là quá tuyệt vời rồi, không cần thay đổi gì thêm.

Hiểu đúng về tình yêu đích thực

Khi yêu, người ta thường cảm thấy bản thân thuộc về người mình yêu. Họ có một niềm tin to lớn rằng mình có thể chế ngự được mọi khó khăn. Họ trở nên vị tha với người mình yêu.

Ảo tưởng về Tình yêu khiến họ sẵn sàng hy sinh tất cả miễn sao đối phương được hạnh phúc. Họ làm tất cả những điều đó đồng thời cho rằng đối phương cũng có cảm nhận tương tự về họ và sẵn sàng quên mình vì họ, không bao giờ khiến họ tổn thương.

Lối suy nghĩ ấy đầy ảo tưởng và khác xa thực tế. Sở dĩ như vậy là vì họ không nhận thức được rằng con người mang bản chất tự kỷ trung tâm, nghĩa là luôn xem mình là trung tâm của vũ trụ. Chẳng ai có thể hoàn toàn vị tha trong cuộc sống cả. Chính ảo tưởng Tình yêu đã đưa lại cho họ cảm giác đó.

Khi đã tiến đến giới hạn trung bình là 2 năm, người ta thường quay trở về thực tại và bắt đầu đòi hỏi quyền lợi cho bản thân. Chàng bắt đầu thổ lộ những mong muốn riêng của mình. Chàng đòi hỏi chuyện chăn gối trong khi nàng lại cảm thấy mệt mỏi.

Chàng muốn mua một chiếc xe mới trong khi nàng lại cho là “không cần thiết”.

Chàng muốn tham gia giải tennis giao hữu nhưng nàng lại trách “Anh mê tennis hơn em!”. Hay ngược lại, nàng muốn về thăm cha mẹ nhưng chàng lại cho đó là việc tốn thời gian…

Dần dần, những ảo tưởng của họ về nhau tan biến, thay vào đó là những ước muốn, tình cảm, suy nghĩ và hành vi cá nhân của mỗi người. Chàng và nàng là hai con người khác nhau. Và giờ đây, những sóng gió thực tế bắt đầu chia cắt hai bên.

Họ thôi say mê nhau, thu mình lại, chia tay nhau, ly hôn và ra đi để tìm một cảm giác yêu đương mới hoặc bắt đầu nỗ lực học cách yêu nhau mà không quá kỳ vọng về nhau.

Hiểu đúng về tình yêu đích thực

Vậy nếu “fall in love” không phải là Tình yêu đích thực, thế thì đó là gì? Giáo sư Peck cho rằng: Đó là một yếu tố thuộc về bản năng kết đôi do gen di truyền quyết định.

Nói cách khác, việc phá vỡ tạm thời các giới hạn của cái tôi cá nhân giúp tạo nên hiện tượng “fall in love” thể hiện sự hưởng ứng đã được khuôn định của con người đối với ham muốn tình dục nội tại và các tác nhân kích thích bên ngoài, nó giúp gia tăng khả năng kết đôi và quan hệ tình dục nhằm duy trì giống nòi.

Cho dù đồng tình hay không đồng tình với quan điểm trên thì một trong những điều chúng ta có thể công nhận cùng nhau là hiện tượng “fall in love” trong Tình yêu khiến người ta lao vào một quỹ đạo cảm xúc khác thường, chưa từng có.

Nó khiến người ta trở nên mù quáng và sẵn sàng nói hoặc làm những việc mà họ sẽ không bao giờ làm khi tỉnh táo. Và trong thực tế, sau đó người ta thường tự hỏi tại sao mình lại làm như vậy.

Khi những cơn sóng tình cảm lắng dịu, trở về với cuộc sống thực tại, rất nhiều người trong số họ đã tự hỏi: “Tại sao mình lại lấy anh ấy/cô ấy trong khi cả hai chẳng có điểm gì chung?”.

Thế thì, liệu có phải một khi đã bị ảo ảnh Tình yêu đưa đẩy vào cuộc sống hôn nhân, chúng ta chỉ có hai lựa chọn: một là sống nốt cuộc đời đầy trái ngang với người bạn đời định mệnh, hai là chia tay và làm lại từ đầu?

Ngày nay, người ta thường có xu hướng chọn giải pháp thứ hai. Đó cũng là nguyên nhân khiến tình trạng ly hôn trong xã hội ngày càng gia tăng, kéo theo đó là những hệ lụy tất yếu từ sự đổ vỡ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, có một chọn lựa thứ ba tốt hơn hẳn. Đó là: nhận biết cảm xúc say đắm nhất thời trước hiện tượng “fall in love” và tiếp tục tìm kiếm “Tình yêu đích thực” với người bạn đời của mình.

Đây là một kiểu Tình yêu đắm say nhưng không mù quáng. Ở đó là sự kết hợp giữa lý trí và tình cảm. Nó đòi hỏi một ý chí thật sự, các chuẩn mực nhất định và nhìn nhận nhu cầu phát triển của cá nhân người bạn đời.

Hiểu đúng về tình yêu đích thực

Nhu cầu tình cảm cơ bản nhất của chúng ta không phải là rơi vào tình huống “fall in love” với một ai đó, mà là được một ai đó yêu thương thật sự, được trải nghiệm một tình yêu xuất phát từ sự sẻ chia, và quyết định kết đôi xuất phát từ sự lựa chọn rõ rệt chứ không phải do bản năng quyết định.

Nghĩa là, bạn phải được yêu vì người đó chọn yêu bạn và nhìn thấy ở bạn những giá trị xứng đáng với Tình yêu đó.

Tình yêu đó đòi hỏi nhiều nỗ lực và các nguyên tắc riêng của nó. Đó là sự chọn lựa cống hiến thời gian và công sức của bạn cho một ai đó để cuộc sống của họ thêm phong phú, qua đó bản thân bạn cũng cảm thấy thỏa mãn vì đã yêu và được yêu.

Tình yêu đó không nhất thiết đòi hỏi cảm giác mơ màng, đắm say. Khi chìm đắm trong cảm xúc say mê, bạn có thể rộng lượng một cách mù quáng. Nhưng một khi đã trở về với cuộc sống đời thường, nếu bạn vẫn lựa chọn lối ứng xử rộng lượng, chân thành ấy, thì đó chính là lúc bạn đã tìm thấy Tình yêu đích thực của mình.

Khi thật sự có thiện chí, biết vun đắp cho hạnh phúc, chắc chắn tình cảm của bạn sẽ đơn hoa kết trái. Tình yêu ấy bắt đầu từ cách suy nghĩ: “Anh lấy em và anh đã chọn cách sống luôn quan tâm đến sở thích của em”. Khi có được điều đó, bạn sẽ biết phải làm gì để thể hiện tình cảm của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.