Khóc Trong Xe Hơi Hay Cười Sau Xe Đạp?

Bài viết này dựa trên nguồn cảm hứng khi tôi nhận được câu hỏi của phóng viên báo 24h: Giới trẻ Việt đang tranh cãi khá nhiều về câu chuyện chồng giàu – chồng nghèo. Chị nghĩ sao về câu chuyện chồng giàu – chồng nghèo ạ?

Trước đây tôi thấy mọi người hay share nhau câu nói “Khóc Trong Xe Hơi Hay Cười Sau Xe Đạp” và cũng có nhiều tranh cãi gay gắt xung quanh chủ đề này. Theo tôi thì bản thân câu nói này đã tồn tại một vài nhận định chưa đúng xung quanh vấn đề GIÀU – NGHÈO.

1. Câu nói mặc định người giàu đi xe hơi và người nghèo đi xe đạp. Thực tế thì có rất nhiều người giàu thích đi xe đạp hơn xe hơi để rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường. Và cũng có nhiều người nghèo nhưng đua đòi, thích thể hiện, vay mượn để có được xe hơi. Nhiều người đã ê chề khi phát hiện ra rằng đằng sau chiếc BMW bóng loáng đó là cả một đống nợ.

2. Câu nói ám chỉ rằng người nghèo sẽ hạnh phúc còn người giàu thì không. Điều này sai hoàn toàn vì không phải người giàu nào cũng giống nhau và người nghèo nào cũng giống nhau.

Trước đây tôi thấy mọi người hay chia sẻ bộ ảnh “17 tư duy khác biệt giữa người giàu – người nghèo” của tỷ phú T. Harv Eker nhưng tôi chưa bao giờ thấy ai đề cập đến tư duy khác biệt giữa người giàu & người giàu, người nghèo & người nghèo cả.

Khóc trong xe hơi hay cười sau xe đạp?
Khóc Trong Xe Hơi Hay Cười Sau Xe Đạp?

Theo tôi thì họ khác nhau như sau:

– Cách kiếm tiền

Có những người kiếm tiền bằng việc tham nhũng, hối lộ, chặt cây phá rừng, buôn các loại thú quý hiếm, kinh doanh các sản phẩm có hóa chất độc hại cho người tiêu dùng.

Ngược lại, có những người kiếm tiền bằng các công việc lương thiện, có ích cho cộng đồng, xã hội, môi trường.

– Cách tiêu tiền

Có những người thích tiêu tiền vào xe sang, quần áo sành điệu, sơn hào hải vị, các món trang sức đắt tiền, thích khoe khoang, thể hiện sự giàu có của mình. Nhưng cũng có những người sống tiết kiệm, không đề cao cuộc sống vật chất, thích chi tiền cho các hoạt động có ích như từ thiện hơn.

– Thái độ sống

Có những người luôn tiêu cực, chê bai, khinh thường những người chưa bằng mình và luôn cho là mình giỏi, biết tất cả.

Nhưng cũng có những người rất khiêm tốn, đối xử mọi người tử tế, và không đánh giá người khác qua tiền bạc. Và họ cũng luôn duy trì thái độ học hỏi, phấn đấu phát triển bản thân.

– Tình yêu

Có những người chọn người yêu, người bạn đời giống như một vật trang sức, phải là hotgirl, chân dài, người mẫu, hoa hậu… và thông thường thay người yêu như thay áo.

Tôi đã từng nghe một vị diễn giả nổi tiếng ở Việt Nam tuyên bố trên bàn nhậu trước nhiều anh em bạn bè: Đàn ông là phải biết chơi gái!

Nhưng cũng có những người chọn bạn đời theo tiêu chí khác, không đề cao sắc đẹp và thường họ cũng chung thủy hơn.

Khóc trong xe hơi hay cười sau xe đạp?
Khóc Trong Xe Hơi Hay Cười Sau Xe Đạp?

– Hạnh phúc

Có những người luôn cảm thấy hạnh phúc vì được làm những gì họ muốn, họ theo đuổi đam mê và những gì họ làm mang lại lợi ích cho xã hội. Nhưng cũng có nhiều người không hạnh phúc vì họ luôn theo đuổi tiền bạc (cho dù vẫn còn nghèo hay đã giàu có).

Sau khi có tiền bạc và mua những thứ hào nhoáng vật chất xung quanh thì họ sớm cảm thấy chán. Họ luôn luôn cảm thấy không đủ và họ muốn phải có nhiều tiền hơn nữa.

Tôi có chị bạn là chuyên viên tâm lý trị liệu. Chị tâm sự đã tiếp xúc với rất nhiều người bị trầm cảm nặng, mà đa số họ toàn là người giàu có. Người nghèo có nỗi lo thiếu tiền, người giàu có nỗi lo mất tiền.

Tỷ phú Jack Ma đã từng nói “tôi không còn cảm thấy hạnh phúc nữa” khi trở thành người giàu nhất Trung Quốc vì ông cảm thấy quá nhiều áp lực và trách nhiệm.

Vì vậy, tôi nghĩ thay vì lựa chọn bạn đời bằng cách nhìn vào họ đi xe đạp hay xe hơi, thì bạn hãy xem họ kiếm tiền bằng cách nào? Họ tiêu tiền như thế nào? Thái độ sống của họ ra sao? Trong tình yêu họ là người như thế nào? Liệu bạn sẽ hạnh phúc khi sống với họ hay không?

Và trên hết, tôi cho rằng thay vì lựa chọn bạn đời dựa trên xe đạp hay xe hơi, bạn hãy tự cố gắng mua được cả 2 phương tiện này trước bằng chính sức lực của mình. Tại sao phải lựa chọn khi bạn vừa có thể cười sau xe đạp, vừa có thể cười trong xe hơi?

Phương Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.