Nam giới dậy thì sớm dễ có chất lượng tinh trùng ít hơn

Nam giới dậy thì sớm đang biểu hiện ngày một phổ biến trong xã hội hiện đại. Theo kết quả một nghiên cứu mới, thời điểm bắt đầu dậy thì là một chỉ dấu chủ chốt về sức khỏe sinh sản của nam giới. Điều đó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân, nguy cơ mắc bệnh khi trưởng thành.

Thời điểm dậy thì đánh dấu giai đoạn chuyển tiếp giữa thời thơ dại và tuổi trưởng thành. Đó là khi cơ thể nam giới đạt tới khả năng sinh sản trưởng thành.

Nam giới dậy thì sớm ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Độ tuổi dậy thì khá khác nhau, từ 9 tới 14 tuổi. Nó phụ thuộc vào đặc biệt gien, thay đổi biểu sinh, lối sống và các yếu tố môi trường.

Nam giới dậy thì sớm dễ có chất lượng tinh trùng ít hơn
Nam giới dậy thì sớm dễ có chất lượng tinh trùng ít hơn

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã khám phá 1.068 nam giới Đan Mạch ở độ tuổi 19. Họ được yêu cầu hoàn thiện một bảng hỏi. Trong đó gồm thông tin chi tiết về những thay đổi xuất hiện trước, trong và sau khi dậy thì so với anh em đồng trang lứa. Kết quả cho thấy nam giới dậy thì sớm hay muộn hơn bằng hữu cùng trang lứa có chất lượng tinh trùng kém hơn và tinh hoàn nhỏ hơn ở độ tuổi 19.

Trong khi, nam giới dậy thì sớm cũng thấp hơn, có chỉ số khối cơ thể cao hơn và thường xuyên hút thuốc.

Dậy thì muộn có tương tác tới những rối loạn tâm lý xã hội cũng như nguy cơ béo tròn, tiểu đường và bệnh tim mạch khi trưởng thành. Hơn nữa, khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng cao hơn so với nam giới dậy thì bình thường.

Hiểu được ý nghĩa của thời điểm dậy thì với sức khỏe sinh sản trong tương lai là quan trọng. Các nhà nghiên cứu cho rằng nam giới dậy thì sớm ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân và nguy cơ mắc bệnh sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.