Tình Yêu Là Gì?

“It takes no time to fall in love, but it takes you years to know what love is…”

Tình yêu! Chúng ta mải miết kiếm tìm. Chúng ta khao khát thèm muốn. Chúng ta điên cuồng mê dại. Nhưng khi đã có được rồi, thì tình yêu cũng nhanh chóng ra đi hoặc không mang lại những gì mà chúng ta mong muốn.

Từ hàng ngàn năm nay – và có lẽ cả hàng vạn năm sau này, nhân loại vẫn tốn rất nhiều bút mực để viết về tình yêu. Vậy tình yêu là gì mà có sức mạnh ghê gớm đến vậy?

Tình yêu là gì?

Câu hỏi này có lẽ đã tồn tại khi tổ tiên chúng ta ngồi quanh đống lửa trại và ngắm sao trên trời hàng triệu năm về trước. Nghiên cứu từ các nhà tâm lý học trong vòng 45 năm trở lại đây cho thấy một số đặc điểm chung ở những người đang yêu:

1. Khoác lên người mình yêu một ý nghĩa đặc biệt. Một người đã thổ lộ: “Thế giới này đã có một tâm điểm mới – đó chính là cô ấy”. Nhà tâm lý học George Bernard Shaw diễn giải một cách hài hước “Tình yêu là sự đánh giá quá cao sự khác biệt giữa một người phụ nữ và những người phụ nữ khác”.

Và sau đó bạn chỉ tập trung vào một người này. Bạn có thể liệt kê những gì không thích về họ, nhưng rồi bạn gạt phăng tất cả và tập trung vào những điểm bạn thích. Geoffrey Chaucer đã nói: “Tình yêu là mù quáng“.

2. Bạn tập trung toàn bộ sự chú ý vào họ. Bạn nâng cao họ lên. Bỗng dưng bạn có nguồn năng lượng mãnh liệt. “Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”.

Bạn có thể thức trắng đêm. Bạn đi dạo đến tận bình minh. Tâm trạng thay đổi liên tục ở 2 thái cực: cảm thấy phấn chấn mạnh mẽ khi mọi việc suôn sẻ, nhưng cũng có thể chuyển sang thất vọng khủng khiếp khi mọi chuyện tồi tệ. Bạn dường như phụ thuộc vào người đó. Một doanh nhân thổ lộ: “Mọi thứ cô ấy thích, tôi thích.” Chỉ đơn giản vậy thôi. Tình yêu lãng mạn hết sức đơn giản.

3. Bạn trở nên cực kỳ chiếm hữu trong tình dục. Nếu bạn qua đêm với ai đó mà không yêu, bạn không quan tâm nếu người đó ngủ với người khác. Nhưng một khi đã yêu, bạn trở nên cực kỳ chiếm hữu trong tình dục. Học thuyết Darwin cho rằng ý nghĩ của việc này là để kéo hai người lại gần nhau đủ mạnh để nuôi dưỡng con cái sau đó.

Tình yêu là gì?

4. Đặc điểm chính của tình yêu là sự khao khát: khao khát mãnh liệt với một người – không chỉ về tình dục, mà còn về cảm xúc. Không đơn thuần là lên giường cùng nhau, mà bạn còn muốn họ gọi điện, rủ bạn đi chơi, nói rằng họ yêu bạn…

5. Cuối cùng nhưng không kém quan trọng – đó là sự ám ảnh. Tiến sĩ tâm lý Helen Fisher thực hiện một nghiên cứu bằng cách dùng máy MRI để scan não của 32 người đang yêu mãnh liệt – 17 người trong số họ yêu mãnh liệt và được đáp lại, còn 15 người kia cũng yêu mãnh liệt nhưng vừa bị bỏ rơi.

Trước khi đưa họ vào máy MRI, Helen đã phỏng vấn một loạt câu hỏi, trong đó câu hỏi quan trọng nhất là: “Bạn nghĩ về người đó bao nhiêu % thời gian trong ngày?”. Và câu trả lời là “Cả ngày, cả đêm. Tôi không thể ngừng nghĩ về cô ấy / anh ấy”.

Thậm chí khi được hỏi “Bạn có sẵn sàng chết vì cô ấy / anh ấy không?”, thì câu trả lời cũng là: “Có”. Thật kinh khủng!

Việc scan não bộ được thực hiện như sau: 32 người này sẽ nhìn vào 2 tấm hình – 1 của người họ yêu, sau đó thực hiện vài hoạt động khiến họ xao lãng rồi nhìn vào hình của 1 người bình thường. Như vậy chúng ta sẽ cùng nhìn vào 1 bộ não khi nó ở trạng thái tăng cường và trạng thái thư giãn.

Kết quả là khi nhìn vào tấm hình của người họ yêu, rất nhiều vùng não bộ khác nhau cùng lúc hoạt động. Điều quan trọng nhất là có một khu vực não bộ – thường chỉ hoạt động khi có sự xuất hiện của cocaine – cũng bao gồm trong này. Và thực chất đó chính là những gì đang diễn ra.

Tình yêu là gì?

Tiến sĩ Helen bắt đầu nhận ra rằng tình yêu lãng mạn không phải là cảm xúc. Trước đó bà luôn nghĩ rằng tình yêu là một loạt các cảm xúc từ cao đến thấp. Nhưng thực tế nó là một động cơ.

Nó xuất phát từ dây thần kinh vận động của trí não. Phần mong mỏi, phần khao khát của trí não như khi chúng ta cố với lấy một thanh kẹo chocolate, hay khi muốn được thăng tiến trong công việc. Đó chính là động cơ.

Trên thực tế, động cơ này còn mạnh mẽ hơn động cơ về tình dục. Nếu bạn đề nghị ai đó qua đêm với mình mà bị từ chối thì chắc chắn bạn sẽ không tự sát hoặc rơi vào trầm cảm. Nhưng ngược lại – ở khắp nơi trên thế giới – người ta tự sát vì tình yêu bị chối bỏ. Mọi người sống để yêu, sẵn sàng chết vì yêu, thậm chí sẵn sàng giết người vì yêu.

Các bài hát, bài thơ, tiểu thuyết, tranh vẽ, điêu khắc… về tình yêu nhiều không kể xiết. Trong hơn 175 xã hội trên toàn cầu, người ta để lại rất nhiều bằng chứng cho hệ thống não bộ mạnh mẽ này. Thậm chí các nhà khoa học cho rằng nó là một trong những hệ thống não bộ mạnh mẽ nhất trên trái đất – cho cả sự sung sướng và nỗi thống khổ của loài người.

Bạn có đồng tình với định nghĩa tình yêu này không? Hãy bình luận ở phía dưới nhé 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.